Tin tức

Những điều cần biết về tuyến cáp quang dưới đại dương

Hiện nay các tuyến cáp quang biển đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp đường truyền internet cho con người trên khắp thế giới sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng có hiểu biết nhất định về các tuyến cáp quang này, về quá trình lắp đặt, công dụng, tuổi thọ và những sự cố thường gặp.

 

Cáp quang biển có tốc độ truyền tải bằng 99,7% tốc độ của ánh sáng nên chúng có thể đưa mọi thông tin tới khắp nơi một cách nhanh chóng. Có bao giờ bạn thử tưởng tượng nếu một ngày tất cả các tuyến cáp quang cùng xảy ra sự cố thì nhân loại sẽ như thế nào hay không? Chắc chắn mọi thứ sẽ bị tê liệt, mọi người sẽ không còn có thể cập nhật mọi thông tin dễ dàng và nhanh chóng nữa. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về mạng lưới internet ở dưới đáy biển sâu nhé.

Quá trình lắp đặt không hề dễ dàng
Đây là điều tất nhiên, việc lắp đặt các tuyến cáp thông tin ngầm dưới lòng biển cần rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Hiện nay mỗi khi tuyến cáp xảy ra sự cố thì để khắc phục nó, con người cần phải mất vài ngày thì bạn có thể nghĩ đến việc thời gian phải bỏ ra để xây dựng cả một hệ thống quy mô dưới biển rồi chứ?

 

Cáp quang biển dưới đại dương
Hiện nay có tới 99% lượng dữ liệu quốc tế được truyền thông qua dây dẫn ở dưới đáy đại dương với tổng độ dài lên tới hàng trăm nghìn dặm. Để có thể đưa các loại cáp xuống đáy biển thì con người cần phải tính toán sao cho chúng chạy được trên bề mặt phẳng dưới biển đồng thời tránh các rạn san hô và các vật cản khác.

Nhiều mối đe dọa dưới lòng biển sâu
Hệ thống cáp quang dưới biển luôn bị đe dọa bởi việc thả neo của tàu thuyền, của thiên tai hay đơn giản là các chú cá mập. Hiện nay cụm từ cáp quang biển bị ảnh hưởng, bị đứt khiến cho nhiều người cảm thấy lo lắng xuất hiện thường xuyên vì mỗi lần khắc phục lại mất khá nhiều thời gian.
Khi một tuyến cáp ngầm xảy ra sự cố thì các tàu sửa chữa đặc biệt sẽ được đưa đến vị trí nghi ngờ hỏng hóc. Để dễ dàng hơn thì cáp bị hỏng sẽ bị cắt đôi và nâng hai đầu để nối chúng trên mặt nước. Còn nếu như cáp ở vùng nước cạn thì robot sẽ được sử dụng để tìm và kéo nó lên bề mặt.
Các chuyên gia an ninh mạng cho biết chỉ cần có một bộ đồ lặn và thiết bị cắt cáp là có thể làm tê liệt hệ thống Internet toàn cầu. Tuy hệ thống cáp ngầm có tới hàng nghìn volt điện chạy qua mỗi sợi và để cắt được cáp rất khó khăn nhưng mà sự thực là nó đã từng bị cắt vào năm 2013 tại tuyến cáp ngầm Đông Nam Á - Trung Đông - Tây Phi - châu u khiến cho internet tại Ai Cập bị tê liệt tới 60%.

Có nhiều mối đe dọa tuyến cáp quang ở biển sâu

Kết nối thông tin qua đường cáp biển đã có từ lâu
Có nhiều người đã nghĩ rằng hệ thống thông tin dưới lòng biển chỉ mới xuất hiện trong một vài năm trở lại đây khi mà con người đã sở hữu đầy đủ các công nghệ hiện đại nhất. Tuy nhiên sự thực là việc lắp đặt cáp điện tín ở Đại Tây Dương đã được triển khai từ năm 1854, tới 4 năm sau thì lần truyền tín hiệu đầu tiên đã thành công nhưng chất lượng sóng còn yếu.
Tính đến thời điểm hiện đại thì tuyến cáp biển đã được hoàn thiện hơn rất nhiều với tốc độ đường truyền nhanh chóng, ổn định và có tính bảo mật cao. Hiện nay chính phủ của các quốc gia đã chuyển hướng sang sử dụng cáp ngầm để đề phòng gián điệp từ nước khác.

Công nghệ tương lai vệ tinh không thay thế được cáp ngầm

Tuy vệ tinh là công nghệ tương lai và được ra đời sau cáp quang nhưng mà nó lại không thể thay thế được cáp quang. Nếu so với vệ tinh thì cáp quang có thể gửi và nhận các tín hiệu một cách nhanh chóng hơn rất nhiều.

Tuổi thọ của cáp ngầm chỉ là 25 năm
Tuổi thọ của tuyến cáp quang dưới biển là 25 năm nhưng để đáp ứng được lượng dữ liệu truyền và nhận rất lớn diễn ra trên toàn cầu thì con người cần phải nâng cấp, bảo dưỡng tuyến cáp thường xuyên hơn..

St

 

 

 

 

 

 

 

 
Hỗ trợ trực tuyến
 • duyanh08vn

  Điện thoại bàn

  ĐT: 028.2243.7676

 • duyanh08vn

  Hỗ trợ đại lý - Dự án

  0914070908 (Ms.Huyền) - 0911.721.138 (Ms. Tình) - 0932663608 (Mr.Vũ)

 • duyanh08vn

  NV.Kinh Doanh

  0911.721.138 Ms Tình

 • duyanh08vn

  NV.Kinh Doanh

  0911.721.128 Ms.Huyền

Quảng cáo
Cáp đồng Saicom Saicom Phụ kiện quang saicom Saicom phụ kiện đồng media converter saicom
Thống kê truy cập